จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP03 โจ๊กไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”

โจ๊กไข่ขาว

ส่วนผสม

1. น้ำสต็อก*
1 ถ้วย
2. ไข่ขาว 1 ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น ปรุงรสตามชอบ
5. ขิงฝอย สำหรับตกแต่ง  
6. ผักชี สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ

1. นำไข่ขาวใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำสต๊อกผัก*ตั้งไฟอ่อน

2. คนให้เข้ากันเรื่อยๆ จนไข่ขาวเริ่มสุกลักษณะที่ได้จะหนืดขึ้นคล้ายโจ๊ก

3. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และโรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีเพื่อตกแต่ง

หมายเหตุ :

* น้ำสต็อกผัก : ต้มน้ำเปล่าโดยใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียมหัว พริกไทยเม็ด  นำเฉพาะน้ำมาใช้