รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

อาหารเป็นยา

โภชนาการสมัยใหม่ให้ความสำคัญเรื่อง การกินอาหารเพื่อส่งเสริมสุขภาพ กล่าวอีกนัยหนึ่งคืออาหารที่ดีจะให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ

เห็นได้ชัดว่าการกินอาหารมีประโยชน์มากกว่าเพียงเพื่อให้ร่างกายทำงานตามปกติ อาหารที่ดีจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ ความดันเลือดสูง และ มะเร็ง

 

อาหารทำหน้าที่เป็นยา คือ การที่อาหารสามารถเพิ่มหรือลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคบางอย่างรักษาหรือบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากโรคบางอย่าง เช่น

  • การกินผักใบเขียว และผลไม้ที่มีสารเบต้าแคโรทีนสีแดงของมะเขือเทศหรือแตงโม จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งปอด และมะเร็งต่อมลูกหมาก
    .
  • การกินอาหาร เช่น รำข้าวสาลี ซึ่งมีปริมาณเส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายในน้ำสูง(เส้นใยที่ไม่ละลายในกระเพาะอาหาร) จะทำให้อาหารในลำไส้มีการขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคท้องผูก
    .
  • การกินอาหาร เช่น ถั่วลิสง ซึ่งเป็นอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง (เส้นใยที่สามารถละลายได้ในลำไส้) จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันมิให้คอเลสเตอรอลเกาะผนังหลอดเลือดแดง เป็นการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
    .
  • การกินอาหารที่เป็นเครื่องเทศ อย่างเช่นพริก จะช่วยให้เยื่อบุผนังจมูกและคอลื่น เมื่อเป็นหวัดจะหายได้เร็ว

อย่าลืมอาหารที่ดีต่อสุขภาพใจ อาหารธรรมดาหลายชนิดประกอบด้วยสารอาหารที่ทำให้ อารมณ์ตื่นตัว เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ phenylethalanine (PEA) โดยอาหารเหล่านี้จะช่วยยกระดับอารมณ์ให้ดีขึ้น หรือทำให้อารมณ์เย็นลงได้

การใช้อาหารเป็นยามีข้อดีคือ ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากและดูน่ายินดีกว่าการรักษาโรคด้วยการใช้ยา ไม่เช่นนั้น คนเราคงจะไม่เลือกควบคุมระดับคอเลสเตอรอลด้วยการกินข้าวโอ๊ตและพริก(อาหารประเภทถั่วทั้งหมดที่มีเส้นใยละลายน้ำได้) แทนการใช้ยาซึ่งมีผลกระทบต่อตับและไต

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น