5 ความลับรักษาสิว ที่คนมีปัญหาสิวไม่เคยรู้ - Nutrition-talk

5 ความลับรักษาสิว ที่คนมีปัญหาสิวไม่เคยรู้

59-10-06-exo-1

   ปัญหาสิว…. เป็นซ้ำจนผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง เคยนึกสงสัยกันบ้างมั้ย ว่าทำไมหลายคนเป็นสิวบ่อยไม่หายขาดเสียที บางคนเลือกหาหมอ ใช้ยารักษาแต่หยุดยาเมื่อไหร่ก็กลับมาเป็นซ้ำ ซึ่งวิธีการจัดการปัญหาสิวไม่ให้กลับมาเป็นอีกด้วยทางเลือกที่ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง และทำได้เองง่ายๆ ก็ยากที่สิวจะกลับมาเป็นสิวซ้ำอีกแน่นอน มาดูกันว่าความลับในการเคลียร์สิวให้กลับมาหน้าใส มีอะไรบ้าง

1. สิวจะหาย ต้องใจเย็น “ยิ่งเครียด สิวก็ยิ่งขึ้น”

          ความเครียดและความกังวล สาเหตุยอดฮิตของการเกิดสิว เมื่อเราเริ่มเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาอุดตันอยู่ที่รูขุมขน จนเกิดเป็นสิวในที่สุด จะหยุดสิวได้ ต้องเริ่มจากหยุดเครียด หยุดกังวลก่อนเป็นอันดับแรก 

59-11-01-exo-1

2. หน้าไม่สกปรกก็เป็นสิวได้ (เพราะปัญหาฮอร์โมนภายใน)

          ฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) ฮอร์โมนตัวสำคัญที่กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมา จนรูขุมขนเกิดการอุดตัน ส่วนมากมักจะเกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือน ดังนั้นควรลดอาหารมันๆ หรืออาหารที่มีคอเลสเตอรอลลง เพื่อลดการกระตุ้นการทำงานต่อมไขมัน

59-10-06-exo-2

3. หยุดจัดหนักเรื่องบำรุง “พักหน้าบ้าง”

          อีกหนึ่งสาเหตุสิวที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว นั่นก็คือการประโคมครีมเพื่อบำรุง ยิ่งเราพยายามบำรุงผิวในช่วงที่เป็นสิว ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวอ่อนแอ บอบบาง ง่ายต่อการระคายเคือง ทางออกง่ายๆ คือการหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไว้ก่อนชั่วคราว รวมถึงงดพฤติกรรมทำร้ายผิว เช่น เลี่ยงออกแดดจัด เพื่อให้ผิวหน้าได้ฟื้นฟูตัวเองจนกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

59-10-06-exo-3

4. งดใช้กระดาษซับมัน “ยิ่งใช้ยิ่งมัน สิวยิ่งมา”

          ตามกลไกธรรมชาติของผิวหน้า ผิวผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อช่วยเคลือบผิว ดักจับสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละออง ไม่ให้สัมผัสกับผิวของเราโดยตรง และเมื่อมีการซับความมันออก กลไลผิวจะรู้ว่าน้ำมันที่เคลือบผิวลดลง และเร่งผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มออกมา ซะงั้น มันหนักเข้าไปอีกจ้างานนี้

5. “ไฟโตนิวเทรียนท์” ลดสิว เผยผิวใส

          ความลับสุดท้ายที่จะเปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใสคืนกลับมาแบบถาวร ที่หลายคนยังไม่ทราบ คือการรับประทานผักและผลไม้ซุปเปอร์ฟรุตสำหรับผิว ที่มีสารอาหารสำคัญ ที่ชื่อว่า สารไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งพบได้ในผัก ผลไม้ 5 สีหลักๆ ได้แก่

59-11-01-exo-2

สารสีม่วง

– เรสเวอราทอล (Resveratrol) ใน องุ่น, บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ ช่วยชะลอความแก่ แลดูอ่อนเยาว์ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

– แอนโทไซยานีน (Anthocyanin) ที่พบใน บลูเบอร์รี่, ทับทิม ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง

– โพลีฟีนอล (Polyphenol) ใน องุ่น, ทับทิม, พรุน ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และบำรุงผิวได้โดยตรง ต้านอนุมูลอิสระอย่างดีเยี่ยม

– ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) อาซาอี เบอร์รี่ ช่วยยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอล ลดอาการสิวอักเสบ รอยแผลเป็น

สารสีแดง

– ไลโคปีน (Lycopene) ที่พบได้ใน ทับทิม แครนเบอร์รี่ ฟักข้าว ช่วยปกป้องผิวหนังจากแสงแดด ลดการทำลายคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

สารสีขาว

– แซนโทน (Xanthone) มังคุด ช่วยลดการอักเสบของสิว ผิวแพ้ง่าย ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

สารสีเหลือง

– เบต้า-แคโรทีน (Bata-carotenoid) ฟักข้าว, ซีบัคธอร์น ช่วย ลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันผิวจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงแดด

สารสีเขียว

– ลูทีน (lutien, EGCG, zeaxanthin) ในบร๊อคโคลี่ ผักโขม ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น และช่วยต้านอนุมูลอิสระ

          ประโยชน์ทั้งหลายของซุปเปอร์ฟรุต หากต้องกินผลไม้ทั้งหมดนี้เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเคลียร์ใส ไร้สิวได้ คงจะเป็นเรื่องยาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ใส่ใจผิวหน้าของตัวเอง

          เดี๋ยวนี้เขามีผลิตภัณฑ์ที่รวมเอาผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณนี้ไว้ด้วยกัน เพื่อให้ผิวได้รับสารอาหารบำรุงผิวได้เต็มที่ อย่าง

59-10-06-exo-5          อาหารเสริมชนิดเจล Agel Exo (เอเจล เอ็กซ์โซ) ที่สกัดเอาสารอาหารเข้มข้นของผลไม้ Super Fruit ถึง 17  ชนิดไว้ในซองเดียว พกพาสะดวก กินง่าย ด้วยผลิตภัณฑ์ในรูปของเจล เจ้าแรกของโลก จากสหรัฐอเมริกา ที่มีการรวมตัวของสารต้านอนุมูลอิสระ หลาย1000+ ชนิดจากผลไม้ค่า ORAC ที่จะช่วยชะลอความแก่ ลดสิว ลดฝ้า หน้าใส เต่งตึง พร้อมทั้งช่วยทำความสะอาดเซลล์ ลดภาวะอักเสพต่างๆ ขจัดสารพิษในร่างกาย ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดเนื้องอก รวมทั้งอาการภูมิแพ้ และปวดประจำเดือน

          ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ทันสมัย และความก้าวหน้าของการดูแลผิวในยุคนี้ ทำให้การปราบสิวนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย


พิสูจน์ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ก่อนใช้และหลังใช้ จากผู้ใช้จริง

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.