รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

เครื่องดื่มมหัศจรรย์

ในส่วนของเรื่องอาหารมหัศจรรย์นั้น นอกจากอาหารแล้ว ยังมีน้ำแต่ละชนิดที่มีความมหัศจรรย์อยู่ในตัว ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามีแต่โทษ

1.แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์อาหารและโภชนาการของมนุษย์

คุณสมบัติตามธรรมชาติของแอลกอฮอล์นั้น คนสมัยโบราณมีการเรียกชื่อกันไว้มากมาย อาทิ “ของขวัญจากพระเจ้า” “น้ำแห่งชีวิต” “ยาฆ่าเชื้อโรคที่ได้ผลดี” “สิ่งที่ช่วยระงับประสาทและบรรเทาอาการปวด” เป็นต้น

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและอารมณ์ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ความดันเลือดลดลงได้ชั่วคราว ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

โดยการไปลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือด หรือโดยการทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้ชั่วคราว หรืออาจไปเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด

แม้ว่าแอลกอฮอล์บางรูปแบบ อย่างเช่น ไวน์แดง จะมีผลกระทบมาก แต่การศึกษาวิจัยพบว่า ผลกระทบเหล่านี้เกิดได้กับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นไวน์ เบียร์ สุรา บางครั้งแอลกอฮอล์อาจมีผลดีต่อสมอง แต่ก็อาจทำให้คุณมึนงงได้ นี่เองจึงเป็นเหตุผลที่ว่า เมื่อดื่มสุราจึงไม่ควรขับรถ

อย่างไรก็ดี รายงานในปี ค.ศ.2002 จากการศึกษาวิจัยเรื่องโรคหัวใจเป็นเวลา 15 ปี กับคน 1,700 คน ที่สถาบันการแพทย์ป้องกัน เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค

แนะนำว่าการดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประจำจะช่วยทำให้สมองยังเฉียบคมเมื่อเข้าสู่วัยชรา

ชายหญิงที่ดื่มไวน์ 21 แก้ว/สัปดาห์ มีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่เลิกดื่มเหล้าเด็ดขาด

2. นมจากเต้า

นมจากเต้า (นมคน) มีคุณค่าสารอาหารมากว่านมวัวสำหรับเลี้ยงทารก ย่อยได้ง่ายกว่า มีโปรตีนและไขมันที่ให้พลังงานสูงกว่า

มีโปรตีนที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แก่ทารก ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวของทารกผลิตสารแอนตี้บอดี้ เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค

รวมถึงเชื้อไวรัสที่ทำให้ทารกที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ท้องร่วง และเสียชีวิตได้ถึง 23% ของการตายทั้งหมด

3. ช็อกโกเเลต

ถั่วโกโก้เป็นแหล่งพลังงาน เส้นใยอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี และเกลือแร่ 

(ช็อกโกแลตดำรสหวาน 1 ออนซ์ มีธาตุเหล็ก 12% แมกนีเซียม 33% ซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของผู้หญิงที่มีสุขภาพดี) ช็อกโกแลตเป็นเนยโกโก้ (ไขมันในช็อกโกแลต) มีไขมันอิ่มตัว (กรดสเตียริก) 59% และไม่มีใครบอกว่ากรดสเตียริกไม่ดี

กรดสเตียริกจะไม่เหมือนไขมันอิ่มตัวอื่นๆ กรดสเตียริกจะไม่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดเลวเพิ่มขึ้น และไม่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดีลดลง

นอกจากนี้ยังทำให้เกล็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อน ซึ่งทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองลงได้

นอกจากนี้ ช็อกโกแลตจะเหมือนกับอาหารพืชผักอื่นๆ คือ อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติ ที่ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

เมื่อเปรียบเทียบแบบออนซ์ต่อออนซ์ ช็อกโกแลตดำ ให้สารฟลาโวนอยด์มากกว่าชาเขียวและไวน์แดงถึง 5 เท่า

การศึกษาวิจัยพบว่า ช็อกโกแลตร้อน 1 ถ้วยซึ่งทำจากผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่นม) มีสารฟลาโวนอยด์มากกว่าไวน์แดงขนาดแก้ว 5 ออนซ์

และต้องไม่ลืมว่าสารไฟโตสเตอโรล (สเตียรอยด์ในพืช) จะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลและขับออกจากร่างกายก่อนที่คอเลสเตอรอลจะเข้าสู่กระแสเลือด

สารนี้เป็นส่วนผสมอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจที่มีอยู่ในมาร์การีน และยังพบได้ในถั่วโกโก้ ช็อกโกแลตทั้งหมด

นี้หมายความว่าช็อกโกแลตเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพหรือ ?

ไม่เลย แต่ช็อกโกแลตอาจดีต่อสุขภาพในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของอาหาร ที่ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย

ประการสุดท้าย ช็อกโกแลตเป็นอาหารแห่งความสุข ช็อกโกแลตมีคาเฟอีน (สารที่สามารถช่วยยกระดับอารมณ์และกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง)

สาร theobromine (สารกระตุ้นกล้ามเนื้อ) และสาร phenylethylalanine (สารกระตุ้นอารมณ์อีกชนิดหนึ่ง)

ในปี ค.ศ.1996 นักวิจัยแห่งสถาบันประสาทวิทยาในซานดิเอโก พบว่าช็อกโกแลตยังมีสาร anandamide ที่ช่วยกระตุ้นสมองซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกัญชา

การกินช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้คุณเคลิบเคลิ้มเบาหวิว เพราะคุณจะต้องกินช็อกโกแลตในครั้งเดียว 25 ปอนด์ขึ้น จึงจะเกิดความรู้สึกคล้ายกับเสพกัญชา

4. กาเเฟเเละชา

กาแฟและชาเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันมากที่สุดทั่วโลก ส่วนผสมสำคัญในชาและกาแฟที่รู้จักกันดี คือ สารคาเฟอีน

นับเป็นเวลาหลายปีมีแต่ข่าวไม่ดีเกี่ยวกับกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งตับอ่อน ซีสที่เต้านม คอเลสเตอรอลสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง พิการแต่กำเนิด

การศึกษาวิจัยในภายหลังพบว่า การดื่มกาแฟกับอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคไม่มีความสัมพันธ์กัน กาแฟอาจทำให้คุณปวดมวนท้องได้ กาแฟอาจทำให้คุณตาสว่างทั้งคืน ผลกระทบเหล่านี้เกิดจากการดื่มกาแฟมากเกินไป

กาแฟถือได้ว่าเป็นอาหารที่นิยมกันในอันดับต้นๆ ส่วนผสมหลักของกาแฟ คือ คาเฟอีน ซึ่งช่วยยกระดับอารมณ์และทำให้มีสมาธิมากขึ้น

ช่วยให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น ช่วยลดการบวมพองของหลอดเลือดซึ่งทำให้ปวดศีรษะเเละเพิ่มผลกระทบจากการใช้ยาเเก้ปวด

เช่นเดียวกับกาแฟ ชาจะมีสารคาเฟอีนที่ช่วยยกระดับอารมณ์ ชามีสาร theobromine

สารกระตุ้นกล้ามเนื้อซึ่งพบได้ในช็อกโกแลต แต่ชาจะมีสารคาเฟอีน และ theobromine ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง

ทำให้ความดันเลือดลดลง ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว ลดการจับตัวเป็นก้อนของเกล็ดเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และป้องกันฟันผุ

5. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นนมที่มีการเติมแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในการช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสเพื่อก่อให้เกิดกรดแลคติก

ซึ่งเป็นสารกันบูดธรรมชาติที่ทำให้กลิ่นรสของโยเกิร์ตน่ากินขึ้น โยเกิร์ตมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้

(คนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตแลคเตสเพื่อย่อยน้ำนมได้ จะเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อทุกครั้งที่ดื่มนม)

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น